"แม็คไกวร์" ผงาดแชมป์สอยคิว 6 แดงโลก

"ซูเปอร์แม็ค" สตีเฟ่น แม็คไกวร์ ผงาดคว้าแชมป์การแข่งขันสนุกเกอร์ 6 แดง ชิงแชมป์โลก เป็นสมัยที่ 2 หลังจากปราบ "พ่อมดวิสกี้" จอห์น ฮิกกินส์ นักแทงรุ่นพี่ชาติเดียวกัน สุดมันส์ 8-6 เฟรม ในรายการ “SangSom 6 Red World Championship 2019” ชิงเงินรางวัลรวม 10 ล้านบาทแชมป์ได้รับ 4 ล้านบาท ที่ห้อง บีซีซีฮอลล์ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา

การแข่งขันในนัดชิงชนะเลิศ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธี ซึ่งเป็นการโคจรมาเจอกันของ 2 นักแทงจากสก็อตแลนด์ เป็นครั้งแรกของรายการนี้ ระหว่าง "พ่อมดวิสกี้" จอห์น ฮิกกินส์ แชมป์ 15 แดงโลก 4 สมัย กับ สตีเฟ่น แม็คไกวร์ แชมป์โลก 6 แดงเมื่อปี 2014 ก่อนหน้านี้เจอกันมา 25 ครั้ง ปรากฎว่า สถิติสูสีสุด ๆ ฮิกกินส์ ชนะ 13 แม็คไกวร์ ชนะ 12

เกมเป็นไปอย่างเร้าใจ แม็คไกวร์ ออกสตาร์ทนำก่อน 3 เฟรม แต่โดน ฮิกกินส์ กดรวดเดียว 4 เฟรมติดพลิกนำ 4-3 จากนั้น แม็คไกวร์ ออกแทง 3 เฟรมรวดฉีกหนี 6-4 ฮิกกินส์ ยังไม่ยอมแพ้อาศัยความนิ่งแทงตีเสมอเป็น 6-6 อย่างไรก็ตาม แม็คไกวร์ ออกมาเก็บเฟรมที่ 13 และ 14 เอาชนะไปได้แบบสุดมันส์ 8-6 เฟรม ด้วยสกอร์ 41-2349-148-01-4920-2919-330-6740-730-2943-030-414-5739-0 และ 34-18

จากชัยชนะนัดนี้ทำให้ แม็คไกวร์ คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 2 และเอาชนะ ฮิกกินส์ ในนัดชิงได้เป็นครั้งแรก หลังจากเคยเจอกัน 2 หนแพ้ตลอดในเกม ปี 2004 ชิงบริติช โอเพ่น และ ปี 2011 ชิงเวลช์ โอเพ่น พร้อมกับรับเงินรางวัลไป 4 ล้านบาท ส่วน ฮิกกินส์ ที่เข้าชิงเป็นครั้งแรกรับไป 1.3 ล้านบาท

            “การมาแข่งขันที่นี่ทุกครั้งผมตื่นเต้นมาก” แม็คไกวร์ กล่าว “ผมมาแข่งขันที่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และได้รับการต้อนรับจากแฟนกีฬาแฟนสนุกเกอร์ด้วยความอบอุ่นมาโดยตลอด ผมถือว่าโชคดีที่คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ กับรายการแข่งขันที่พิเศษสุดแบบนี้ ส่วนโทรฟี่ใบใหญ่นี้ ผมต้องคิดก่อนว่า ผมจะเอากลับบ้านยังไง ผมประทับใจมาก ๆ”

ทางด้าน นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการแข่งขันศึกสอยคิวระดับโลก "แสงโสม 6 แดงชิงแชมป์โลก" ที่เพิ่งจบไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่บีซีซี ฮอลล์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะมีแฟนสนุกเกอร์และคอกีฬาเข้ามาชมการแข่งขันแน่นขนัดในทุก ๆ วัน

"ในปีนี้กระแสของการแข่งขัน 6 แดงโลกดีขึ้นอย่างมาก มีแฟนสนุกเกอร์พร้อมทั้งแฟนกีฬาต่าง ๆ ให้ความสนใจมาชมเกมกันอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ได้พูดคุยกับบอร์ดบริหารสอยคิวโลกอย่าง มร.เจสัน เฟอร์กูสัน ถึงแนวทางความเป็นไปได้ว่า จะนำเข้าบรรจุเป็นแรงกิ้งโลกในปีหน้า"

นายกสอยคิวไทย กล่าวต่อไปว่า เหตุผลของการจัดการแข่งขันเป็นแรงกิ้งก็คือ มาตรฐานในการแข่งขัน และเงินรางวัลที่สูงมาก หากได้รับการบรรจุเป็นแรงกิ้งแล้ว ก็จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีการแข่งขัน โดยไม่มีการแบ่งสาย จะต้องเล่นเป็นแบบน็อคเอาท์ตามกฎของสมาคมสนุกเกอร์อาชีพโลก ซึ่งเรื่องนี้ต้องรอขั้นตอนของการพิจารณาต่อไป

ขณะที่เกมนัดพิเศษย้อนตำนานระหว่าง "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม กับ "มัจจุราชผมทอง" สตีเฟ่น เฮนดรี้ ผลปรากฎว่า ต๋อง เอาชนะไปได้ 3-2 เฟรม โดย 4 เฟรมแรกนั้นเสมอกัน 2-2 ก่อนที่เฟรมตัดสินจะเล่นกันแบบ 15 แดง

ซึ้่ง เฮนดรี้ กล่าวว่า เขามีความประทับใจในการแข่งขันครั้งนี้มาก เนื่องจากมีแฟนสนุกเกอร์ให้ความสนใจ ได้รับการต้อนรับจากผู้ชม และยังเป็นแฟนคลับของผมอย่างไม่น่าเชื่อ

"ในปีหน้า หากเป็นไปได้ อยากจะลงแข่งขัน 6 แดงโลกอย่างเป็นทางการ ในฐานะนักกีฬาไม่ใช่มือรับเชิญ หรือแมทช์พิเศษ เนื่องจากเป็นเกมที่สนุกและเร้าใจมาก ๆ" เฮนดรี้ กล่าวในที่สุด

Go to www.gbechina.com
Go to www.cuethong.com